ผลิต "น้ำนมข้าวยาคู" ส่งตลาดคนรักษ์สุขภาพ

ผลิต "น้ำนมข้าวยาคู"  ส่งตลาดคนรักษ์สุขภาพ


         "น้ำนมข้าวยาคู"   มีประโยชน์มากมายเพราะอุดมด้วยวิตามินบี  โปรตีน  ไฟเบอร์  ผู้ที่รักษ์สุขภาพส่วนใหญ่ต่างแสวงหามาดื่มเพื่อบำรุงสุขภาพของตนและคนในครอบครัวให้แข็งแรง



         ส่วนผสมและอุปกรณ์

         เตาพร้อมถังแก๊ส  หม้อ  ทัพพี  เครื่องบดอาหาร  กะละมัง  ผ้าขาวบาง  มีด  ขวดบรรจุพร้อมฝาจุกปิดขวด  กรวยสำหรับบรรจุ  (แหล่งจำหน่ายวัสดุอุปกรณ์ย่านเวิ้งนครเขษม  สำเพ็ง  ห้างสรรพสินค้าทั่วไป)



          ส่วนผสม

          -  รวงข้าวอ่อน  (ข้าวเจ้าหอมมะลิ)  2  ถ้วยตวง

          -  น้ำตาลทราย  1  ถ้วยตวง  ถั่วเหลือง  2  ถ้วยตวง

          -  ใบเตยหั่นละเอียด  1/2  ถ้วยตวง  น้ำสะอาด  พอประมาณ




          วิธีทำ

           1.  นำรวงข้าวอ่อนผสมน้ำสะอาดปั่นจนละเอียดกรองด้วยผ้าขาวบางเอาแต่น้ำนมข้าว

           2.  ถั่วเหลืองแช่น้ำ  1  ชั่วโมง  แล้วผสมน้ำสะอาดปั่นจนละเอียดกรองเอาแต่น้ำนมถั่วเหลือง

           3.  นำใบเตยหั่นละเอียดผสมน้ำเล็กน้อย  ปั่นจนละเอียดกรองเอาแต่น้ำใบเตย

           4.  น้ำนมถั่วเหลืองตั้งไฟ  เคี่ยวให้ข้นใส่น้ำนมข้าว  หมั่นคนเรื่อยๆ  ใส่น้ำตาลทรายคนให้น้ำตาลละลายและข้น  จึงใส่น้ำใบเตยต้มจนเดือด

           5.  ยกขึ้นจากเตา  ทิ้งไว้ให้เย็น  แล้วบรรจุขวด


           ข้อเสนอแนะ
           -   ข้าวเจ้าทุกพันธุ์สามารถนำมาทำน้ำนมข้าวยาคูได้  แต่ถ้าจะให้ดีควรเป็นข้าวหอมมะลิ  เพราะจะเพิ่มความหอมน่าดื่ม
           -   น้ำนมข้าวยาคูมีประโยชน์ต่อร่างกายเพราะอุดมไปด้วยวิตามินบี  แมกนิเซียม  คาร์โบไฮเดรท  โปรตีน  และไฟเบอร์  ซึ่งเป็นกากใยอาหารที่คอยดูดซับไขมันทำให้ไม่อ้วน




อาชีพ  108  เพิ่มรายได้แนะอาชีพ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น