ผลิต "น้ำนมข้าวยาคู" ส่งตลาดคนรักษ์สุขภาพ
"น้ำนมข้าวยาคู" มีประโยชน์มากมายเพราะอุดมด้วยวิตามินบี โปรตีน ไฟเบอร์ ผู้ที่รักษ์สุขภาพส่วนใหญ่ต่างแสวงหามาดื่มเพื่อบำรุงสุขภาพของตนและคนในครอบครัวให้แข็งแรง
ส่วนผสมและอุปกรณ์
เตาพร้อมถังแก๊ส หม้อ ทัพพี เครื่องบดอาหาร กะละมัง ผ้าขาวบาง มีด ขวดบรรจุพร้อมฝาจุกปิดขวด กรวยสำหรับบรรจุ (แหล่งจำหน่ายวัสดุอุปกรณ์ย่านเวิ้งนครเขษม สำเพ็ง ห้างสรรพสินค้าทั่วไป)
ส่วนผสม
- รวงข้าวอ่อน (ข้าวเจ้าหอมมะลิ) 2 ถ้วยตวง
- น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง ถั่วเหลือง 2 ถ้วยตวง
- ใบเตยหั่นละเอียด 1/2 ถ้วยตวง น้ำสะอาด พอประมาณ
วิธีทำ
1. นำรวงข้าวอ่อนผสมน้ำสะอาดปั่นจนละเอียดกรองด้วยผ้าขาวบางเอาแต่น้ำนมข้าว
2. ถั่วเหลืองแช่น้ำ 1 ชั่วโมง แล้วผสมน้ำสะอาดปั่นจนละเอียดกรองเอาแต่น้ำนมถั่วเหลือง
3. นำใบเตยหั่นละเอียดผสมน้ำเล็กน้อย ปั่นจนละเอียดกรองเอาแต่น้ำใบเตย
4. น้ำนมถั่วเหลืองตั้งไฟ เคี่ยวให้ข้นใส่น้ำนมข้าว หมั่นคนเรื่อยๆ ใส่น้ำตาลทรายคนให้น้ำตาลละลายและข้น จึงใส่น้ำใบเตยต้มจนเดือด
5. ยกขึ้นจากเตา ทิ้งไว้ให้เย็น แล้วบรรจุขวด
ข้อเสนอแนะ
- ข้าวเจ้าทุกพันธุ์สามารถนำมาทำน้ำนมข้าวยาคูได้ แต่ถ้าจะให้ดีควรเป็นข้าวหอมมะลิ เพราะจะเพิ่มความหอมน่าดื่ม
- น้ำนมข้าวยาคูมีประโยชน์ต่อร่างกายเพราะอุดมไปด้วยวิตามินบี แมกนิเซียม คาร์โบไฮเดรท โปรตีน และไฟเบอร์ ซึ่งเป็นกากใยอาหารที่คอยดูดซับไขมันทำให้ไม่อ้วน
อาชีพ 108 เพิ่มรายได้แนะอาชีพ
สมัครสมาชิก:
ส่งความคิดเห็น (Atom)
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น