ขนมโตเกียว

ขนมโตเกียว


อาชีพอิสระ ขนมโตเกียว

เงินลงทุน
ประมาณ  8,000 บาท
(รถเข็น  3,000-4,000 บาท
เตาแก๊สพร้อมกระทะสี่เหลี่ยม 2,500 บาท
ตู้กระจก 700 บาท)

รายได้
ประมาณ 500 บาทขึ้นไป/วัน

วัสดุ/อุปกรณ์

  • รถเข็น  
  • เตาแก๊สแบบมีกระทะทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า 
  • หม้อ  
  • ตู้กระจกขนาดเล็ก  
  • กะละมัง  
  • ทัพพีกลมขนาดเล็ก  เกรียง  ภาชนะใส่ไส้ขนม


แหล่งจำหน่ายวัสดุอุปกรณ์
เวิ้งนาครเกษม  สำเพ็ง

วิธีทำแป้ง
ส่วนผสมแป้ง
      แป้งสาลี        1.5  กิโลกรัม
      ไข่ไก่           10     ฟอง
      นมสด            1     กระป๋องนม
      ผงฟู             15    กรัม
      น้ำตาลทราย  1    กิโลกรัม
      เกลือป่น         1    ช้อนชา

วิธีทำ
         นำส่วนผสมทั้งหมดมาผสมรวมกันในกะละมัง  ใช้มือนวด  คลุกเคล้าให้เข้ากัน เมื่อนวดแป้งได้ที่แล้ว  แบ่งแป้ง 250 กรัมไว้ทำไส้ครีม ส่วนที่เหลือคือแป้งทำขนมโตเกียว

วิธีทำไส้ครีม
         นำแป้งที่นวดแล้ว 250 กร้ม  ใส่หม้อตั้งไฟอ่อนๆ  เคี่ยวพร้อมกับน้ำตาลทราย 500 กรัม เนยสด 125 กรัม เคี่ยวจนกระทั่งส่วนผสมเป็นเนื้อเดียวกัน  จะได้ไส้ครีมเนย หากต้องการทำไส้ครีมใบเตยให้แบ่งไส้ครีมเนยมาครึ่งหนึ่ง แล้วนำใบเตย  ประมาณ 3-4 ใบ บดให้ละเอียด  ใส่น้ำ  1/3   ถ้วยตวง  ผสมกับใบเตยบด  คั้นเอาเฉพาะน้ำ นำครีมเนยที่แบ่งไว้ขึ้นตั้งไฟอ่อนๆ เทน้ำใบเตยลงไปผสมเคี่ยวจนเป็นเนื้อเดียวกัน จะได้ไส้ครีมใบเตย

วิธีทำใส่ไส้กรอก
        นำไส้กรอกประมาณ 1 กิโลกรัม  มาหั่นเป็นท่อน ๆ ละ ประมาณ 1 นิ้ว


วิธีทำไส้ไข่นกกระทา
        ใส่ไข่นกกระทาประมาณ 50 ฟอง พริกไทยป่น  1  ขวดเล็ก และนำหมูบดประมาณ 250 กรัม  มาลวกในน้ำเดือดจนสุก

วิธีทำขนมโตเกียว
        1.  ใช้ทัพพีกลมตักเนื้อแป้งที่เตรียมไว้หยอดลงในกระทะ  ใช้ก้นทัพพีละเลงแป้งเป็นรูปวงกลม  ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 3 นิ้ว
        2.  หากเป็นไส้ไข่นกกระทา  ให้ตอกไข่ลงบนแป้ง  เมื่อแป้งและไข่สุก  ใส่หมูบดสุกลงไปเล็กน้อย  โรยพริกไทยป่น แต่ถ้าเป็นไส้ครีมและใส่้กรอก เมื่อแป้งสุกจึงตักไส้ใส่ลงไป
        3.  ใช้เกรียงแซะแผ่นแป้งทางด้านล่าง  พร้อมกับม้วนแป้งให้ปิดไส้  ก็จะได้ขนมโตเกียวตามที่ลูกค้าต้องการ

ตลาด/แหล่งจำหน่าย
        ย่านชุมชน  หมู่บ้านจัดสรร  โรงเรียน


ข้อแนะนำ
       1.  นอกจากไส้ชนิดต่างๆ  ดังกล่าวข้างต้นแล้ว  สามารถปรับปรุงเพิ่มเติมเป็นไส้อื่นๆ อีก เช่น ไส้เผือก  ไส้ข้าวโพดหวาน เป็นต้น
       2.  การขายขนมโตเกียว ไม่ควรทำไว้รอลูกค้ามาซื้อ เมื่อลูกค้าสั่งขนมจึงค่อยลงมือทำ  เพื่อให้ขนมโตเกียวมีความใหม่  กรอบ  และร้อน  น่ารับประทาน


#ขนมโตเกียว

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น