เงินลงทุน
ประมาณ 8,000 บาท
(รถเข็น 3,000-4,000 บาท
เตาแก๊สพร้อมกระทะสี่เหลี่ยม 2,500 บาท
ตู้กระจก 700 บาท)
รายได้
ประมาณ 500 บาทขึ้นไป/วัน
วัสดุ/อุปกรณ์
- รถเข็น
- เตาแก๊สแบบมีกระทะทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้า
- หม้อ
- ตู้กระจกขนาดเล็ก
- กะละมัง
- ทัพพีกลมขนาดเล็ก เกรียง ภาชนะใส่ไส้ขนม
แหล่งจำหน่ายวัสดุอุปกรณ์
เวิ้งนาครเกษม สำเพ็ง
วิธีทำแป้ง
ส่วนผสมแป้ง
แป้งสาลี 1.5 กิโลกรัม
ไข่ไก่ 10 ฟอง
นมสด 1 กระป๋องนม
ผงฟู 15 กรัม
น้ำตาลทราย 1 กิโลกรัม
เกลือป่น 1 ช้อนชา
วิธีทำ
นำส่วนผสมทั้งหมดมาผสมรวมกันในกะละมัง ใช้มือนวด คลุกเคล้าให้เข้ากัน เมื่อนวดแป้งได้ที่แล้ว แบ่งแป้ง 250 กรัมไว้ทำไส้ครีม ส่วนที่เหลือคือแป้งทำขนมโตเกียว
วิธีทำไส้ครีม
นำแป้งที่นวดแล้ว 250 กร้ม ใส่หม้อตั้งไฟอ่อนๆ เคี่ยวพร้อมกับน้ำตาลทราย 500 กรัม เนยสด 125 กรัม เคี่ยวจนกระทั่งส่วนผสมเป็นเนื้อเดียวกัน จะได้ไส้ครีมเนย หากต้องการทำไส้ครีมใบเตยให้แบ่งไส้ครีมเนยมาครึ่งหนึ่ง แล้วนำใบเตย ประมาณ 3-4 ใบ บดให้ละเอียด ใส่น้ำ 1/3 ถ้วยตวง ผสมกับใบเตยบด คั้นเอาเฉพาะน้ำ นำครีมเนยที่แบ่งไว้ขึ้นตั้งไฟอ่อนๆ เทน้ำใบเตยลงไปผสมเคี่ยวจนเป็นเนื้อเดียวกัน จะได้ไส้ครีมใบเตย
วิธีทำใส่ไส้กรอก
นำไส้กรอกประมาณ 1 กิโลกรัม มาหั่นเป็นท่อน ๆ ละ ประมาณ 1 นิ้ว
วิธีทำไส้ไข่นกกระทา
ใส่ไข่นกกระทาประมาณ 50 ฟอง พริกไทยป่น 1 ขวดเล็ก และนำหมูบดประมาณ 250 กรัม มาลวกในน้ำเดือดจนสุก
วิธีทำขนมโตเกียว
1. ใช้ทัพพีกลมตักเนื้อแป้งที่เตรียมไว้หยอดลงในกระทะ ใช้ก้นทัพพีละเลงแป้งเป็นรูปวงกลม ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 3 นิ้ว
2. หากเป็นไส้ไข่นกกระทา ให้ตอกไข่ลงบนแป้ง เมื่อแป้งและไข่สุก ใส่หมูบดสุกลงไปเล็กน้อย โรยพริกไทยป่น แต่ถ้าเป็นไส้ครีมและใส่้กรอก เมื่อแป้งสุกจึงตักไส้ใส่ลงไป
3. ใช้เกรียงแซะแผ่นแป้งทางด้านล่าง พร้อมกับม้วนแป้งให้ปิดไส้ ก็จะได้ขนมโตเกียวตามที่ลูกค้าต้องการ
ตลาด/แหล่งจำหน่าย
ย่านชุมชน หมู่บ้านจัดสรร โรงเรียน
ข้อแนะนำ
1. นอกจากไส้ชนิดต่างๆ ดังกล่าวข้างต้นแล้ว สามารถปรับปรุงเพิ่มเติมเป็นไส้อื่นๆ อีก เช่น ไส้เผือก ไส้ข้าวโพดหวาน เป็นต้น
2. การขายขนมโตเกียว ไม่ควรทำไว้รอลูกค้ามาซื้อ เมื่อลูกค้าสั่งขนมจึงค่อยลงมือทำ เพื่อให้ขนมโตเกียวมีความใหม่ กรอบ และร้อน น่ารับประทาน
#ขนมโตเกียว
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น